Nhà khung thép cấp 4 - Xu hướng mới trong thiết kế nhà ở 2022

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Nhà khung thép cấp 4 là xu hướng thiết kế nhà ở được khá nhiều người lựa chọn nhất là ở khu vực nông thôn. Chi phí xây dựng cho nhà tiền chế cấp 4 khá thấp chỉ từ 100-150 triệu, đáp ứng tốt mọi tiêu chí của chủ đầu tư. Nếu như bạn vẫn còn phân vân không biết có nên thi công xây dựng loại hình nhà ở này không thì hãy khám phá nội dung thông tin dưới đây.

1. Nhà khung thép cấp 4 là gì?

Nhà khung thép cấp 4 còn được biết đến với tên gọi là nhà thép tiền chế cấp 4, nhà cấp 4 khung sắt,...Đây là kiểu nhà ở được thiết kế tương đối giống nhà ở dân dụng cấp 4 1 tầng bình tường. Điểm khác biệt là phần khung nhà được làm bằng sắt, thép cao cấp chứ không phải là cột gỗ hoặc cột bê tông cốt thép như trước đây.

Khung nhà tiền chế cấp 4 được lắp đặt theo bản vẽ kỹ thuật có từ trước đó. Quá trình chế tạo nhà cấp 4 khung thép có 3 giai đoạn chính đó là thiết kế, gia công và hoàn thiện. Bởi vậy, quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, tiện lợi hơn.

2. Cấu tạo của nhà khung thép cấp 4

Về cơ bản, nhà khung thép cấp 4 gồm có 3 thành phần đó là móng, khung nhà và kết cấu phụ. Trong đó, móng nhà được làm bằng bê tông cốt thép, phía trên có thêm bu lông để phục vụ cho quá trình lắp đặt khung nhà đảm bảo sự vững chãi cho công trình.

Khung nhà sẽ bao gồm cột hình chữ H hoặc cột hình tròn, dần hình chữ I, xà gồ bằng thép và dầm bằng thép cao cấp. Vật liệu sử dụng cho khung nhà tiền chế cấp 4 được chọn lọc kỹ càng. Độ dốc của từng phần được nghiên cứu để phù hợp với vị trí lắp đặt nhà tiền chế.

Kết cấu phụ của nhà thép tiền chế cấp 4 sẽ bao gồm mái và tường bao quanh. Mái được làm bằng tôn kết hợp với các tấm lợp lấy sáng, tường bao quanh có thể được làm từ sắt hoặc các loại vật liệu khác.

3. Vì sao nên xây nhà khung thép tiền chế cấp 4

Nhà khung thép tiền chế cấp 4 được lựa chọn xây dựng nhiều bởi:

3.1. Tiết kiệm chi phí

Vật liệu sử dụng để thi công nhà khung thép cấp 4 chủ yếu là sắt, thép, mái tôn, tấm lợp, đinh vít; không bao gồm gỗ, hay các vật liệu khác giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Phần khung thép được tính toán đúng theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật nên không xảy ra tình trạng thiếu, thừa vật liệu xây dựng; hạn chế tối đa việc thất thoát vật liệu trong quá trình thi công. Đồng thời, tiết kiệm được chi phí thuê mướn nhân công đáng kể.

3.2. Thời gian thi công nhanh chóng

Quá trình thi công và thiết kế nhà tiền chế cấp 4 nhanh hơn so với việc xây nhà cấp 4 thông thường. Trung bình chỉ mất từ 1 đến 3 tháng là có thể hòa thành một căn nhà tiền chế mà không cần phải tốn từ 6-12 tháng như việc xây dựng nhà cấp 4 truyền thống. Điều này giúp giải quyết tốt vấn đề thiếu hụt nguồn nhân công xây dựng.

3.3. Thợ thi công không cần có trình độ cao

Việc thi công, lắp đặt nhà thép tiền chế cấp 4 khá đơn giản nên bất kỳ người thợ thi công nào cũng có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Tất cả các chi tiết, điểm nối của ngôi nhà đều được thể hiện rõ trong bản vẽ kỹ thuật, người thợ chỉ cần dựa vào đó để lắp đặt mà không cần phải chú ý, quan tâm tới các yếu tố khác.

3.4. Khả năng chịu lực tốt, độ bền cao

Nhà khung thép cấp 4 có tải trọng thấp vì các bộ phận đều đã được nghiên cứu, tính toán cẩn thận trước khi lắp đặt. Bởi vậy, có khả năng chịu lực tối đa và được đánh giá là cao hơn các công trình xây dựng nhà cấp 4 truyền thống.

Nhà cấp 4 khung thép có độ bền lên tới 100 năm, vững chãi và bền đẹp theo thời gian. Đặc biệt, kiểu nhà này còn cho phép chủ đầu tư kết hợp với nhiều loại vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường.

4. Chi phí xây nhà khung thép cấp 4 bao nhiêu?

Chi phí xây nhà khung thép cấp 4 được tính theo công thức:

Tổng chi phí xây dựng = Tổng diện tích + đơn giá xây dựng

Chi phí xây nhà thô: Từ 2.200.000 - 2.500.000 VNĐ/m2

Chi phí xây nhà cấp 4 khung thép trọn gói:

Vật tư trung bình: 5.000.000 - 6.000.000 VNĐ/m2

Vật tư khá: 6.000.000 - 7.000.000 VNĐ/m2

Vật tư tốt: Từ 7.000.000 VNĐ/m2 trở lên.

Tùy theo lựa chọn của khách hàng mà chi phí xây nhà khung thép cấp 4 sẽ khác nhau. Giữa các đơn vị thi công cũng có sự khác biệt về giá cả. Bạn có thể so sánh mức chi phí giữa các đơn vị với nhau trước khi đưa ra quyết định. Ưu tiên lựa chọn các đơn vị uy tín, có thông tin địa chỉ rõ ràng và nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng.

Dưới đây là bảng tính diện tích các hạng mục nhà cấp 4 khung thép tiền chế:

Hạng mục   Hệ số diện tích 
Móng Móng bè 50%
  Móng cọc, móng băng 20%
Sàn Sàn trệt, lầu 100%
 
Tầng thượng có mái che
100%
  Tầng thượng không có mái che 50%
Mái Tôn 30%
  Bê tông cốt thép 50%
 
Ngói kèo sắt (tính theo mặt nghiêng)
70%
 
Ngói bê tông cốt thép (tính theo mặt nghiêng)
100%
Sân Sân trước (sau) 50%
Thông tầng Diện tích < 8m2 100%
  Diện tích > 8m2 50%
Cầu thang   100%

5. 5 Mẫu nhà khung thép cấp 4  được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Hy vọng rằng, các thông tin về nhà khung thép cấp 4 trên đây sẽ giúp ích bạn, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về nhà khung thép 1 tầng, nhà khung thép 2 tầng,...quý bạn đọc hãy truy cập website cokhitamhoa.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó. 
 
Cơ Khí Tam Hoa