Hướng dẫn lập trình tiện CNC chi tiết cho người mới bắt đầu

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Lập trình máy tiện CNC là một trong những bước căn bản trong thiết lập vận hành máy tiện. Người lập trình cần hiểu và nắm rõ các mã lệnh, quy trình hoạt động của máy tiện CNC cơ bản nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, mang đến hiệu quả cao trong gia công tiện cao nhất. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết lập trình máy tiện CNC chi tiết cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu về lập trình CNC

Lập trình CNC là phát triển mã, chương trình chỉ đường máy tính vận hành các thiết bị, công cụ CNC, máy móc. Từ đó, có thể sử dụng máy CNC này để biến đổi từ nguyên liệu thô thành thành quả có độ chính xác tuyệt đối. Không chỉ một sản phẩm mà nó còn giúp sản xuất hàng loạt với độ chính xác gần như tuyệt đối, tiết kiệm và chính xác hơn. Máy tiện CNC là thiết bị giúp việc sản xuất các bộ phận có hình dạng 3D phức tạp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết bởi máy tính có thể xử lý các phép tính, phép đo liên quan.

Hướng dẫn lập trình tiện CNC chi tiết cho người mới bắt đầu

Một lập trình CNC sẽ nghiên cứu kỹ mô hình giấy, kỹ thuật số của một bộ phận. Sau đó, sẽ nhập một chuỗi hướng dẫn về cách chế tạo sản phẩm trên máy tính. Máy tính sau khi được kết nối với cảm biến, ổ đĩa điện, sau đó nó sẽ gửi đi các hướng dẫn đến máy có động cơ như máy mài, máy nghiền, máy tiện, bộ định tuyến để sản xuất ra thành phẩm. Máy tính đóng vai trò chỉ đạo chuyển động của các trục chính cũng như máy mài, máy cắt, máy ép các vật liệu thành nhiều hình dáng tạo nên nhiều bề mặt phức tạp. 

Vì tính phức tạp, nên công việc lập trình CNC cần người có trình độ chuyên môn, kiến thức về lập trình để thực hiện và xử lý các sự có bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình máy hoạt động. 

Hướng dẫn cách lập trình tiện CNC cơ bản chi tiết

Để lập trình tiện CNC cơ bản, lập trình viên cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Lập trình tiện CNC

Trước tiên, lựa chọn công cụ cắt phù hợp với gia công, các mã lệnh được gọi phụ thuộc vào hệ điều khiển. Với mỗi máy CNC sẽ có một hệ điều hành khác nhau, bạn cần tìm và sử dụng lệnh phù hợp để điều khiển máy.

Hướng dẫn lập trình tiện CNC chi tiết cho người mới bắt đầu

Bước 2: Lập trình xoay trục chính của máy tiện CNC

Bước 3: Tiến hành thiết lập các lệnh xoay trục chính theo 2 cách là xoay cùng chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 4: Thực hiện lệnh mở chất làm mát máy CNC

bước 5: Thiết lập lệnh di chuyển các công cụ.

Bước 6: Để di chuyển dụng cụ cắt theo đường thẳng, các giá trị X, Z với G01 cho phép nội suy dụng cụ cắt theo một đường thẳng. Giá trị F được gọi là tốc độ tiến dao của dụng cụ. 

Bước 7: Kết thúc chương trình tiện CNC bằng cách sử dụng lệnh thiết lập liên quan.

Hướng dẫn lập trình tiện CNC chi tiết cho người mới bắt đầu

Một số lưu ý khi lập trình CNC

Để lập trình CNC một cách chuẩn xác, tạo nên những sản phẩm sắc nét, ấn tượng thì người thực hiện cần đáp ứng các yếu tố sau:

 • Người lập trình cần nắm rõ về cách gia công cơ khí, lý thuyết cắt gọt, am hiểu các kiến thức về đồ gá, phôi. Từ đó, có thể quyết định được các phương pháp gia công CNC phù hợp. Đồng thời, cũng đảm bảo được quá trình hoạt động của máy CNC chính xác và an toàn nhất.

Hướng dẫn lập trình tiện CNC chi tiết cho người mới bắt đầu

 • Chọn được dụng cắt phù hợp nhất dựa trên các cơ sở phân tích điều kiện gia công như tốc độ quay, hình dạng, phôi, lượng dao chạy, chiều rộng cắt, chiều sâu,... Việc này giúp tránh các sự cố có thể xảy ra khi gia công CNC.
 • Người thực hiện cần bắt, hiểu rõ về khả khả năng gia công của máy mà mình sử dụng. Đồng thời, cần nắm được các thông tin về thiết bị an toàn, chức năng khóa liên động của máy đó.
 • Người lập trình CNC cần hiểu rõ các chức năng liên quan đến lập trình máy tính, các lệnh CNC cơ bản để gia công sản phẩm một cách dễ dàng nhất.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy công việc lập trình CNC là một giai đoạn quan trọng, đóng góp vai trò chính trong hoạt động gia công bằng máy CNC được vận hành nhanh chóng, tạo ra những chi tiết, sản phẩm có độ chính xác tuyệt đối.  Hỗ trợ chuyển hóa các bản thiết kế thành ngôn ngữ máy tính có thể đọc, hiểu và vận hành tốt. 

Hiện nay, so với việc lập trình thủ công, thì việc sử dụng phần mềm hỗ trợ để lập trình CNC được lựa chọn nhiều hơn hết bởi chúng giúp cho người dùng có thể đơn giản hóa việc lập trình cũng như mang đến thành phẩm có độ chính xác cao nhất.

Hướng dẫn lập trình tiện CNC chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các dòng máy CNC, hãy truy cập vào trang web https://atcmachinery.com/may-tien-cnc/ hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

Thông tin liên hệ mua máy CNC giá ưu đãi, chất lượng cao tại:

 • ​​HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh
 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122
 • Whatsapp/Line: +84901396540
 • Website: https://atcmachinery.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/
Cơ Khí Tam Hoa