Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn xây dựng

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Các gia chủ ngày càng có xu hướng sử dụng cầu thang xoắn ốc bằng sắt trong không gian của gia đình mình. Đặc biệt là những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp thì cầu thang xoắn ốc vừa giúp tiết kiệm không gian vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Vậy kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn là bao nhiêu và công thức tính kích thước cầu thang xoắn ốc như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất cho các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt là bao nhiêu?

Trong xây dựng, tiêu chuẩn cơ bản nhất quy định về kích thước cầu thang xoắn ốc là cầu thang có độ cao nhất được cho phép chạm tới chiều cao của trần nhà. Chiều cao tối thiểu của cầu thang phải cao hơn 1,8m.

Các bậc cầu thang phải có chiều dài nhỏ hơn 120cm và khoảng cách giữa những lan can cần đảm bảo bằng 8m và không quá 12,5cm. Đối với chiều cao lan can của tay vịn được thiết kế đến thắt lưng đảm bảo 85 - 90cm và đường kính của tay vịn là 5,5cm.

Các bậc cầu thang có chiều cao và độ sâu tương ứng là 15 - 18cm. Giữa các bậc có mức khống chế là 20 - 30cm.

Đây là kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt theo tiêu chuẩn cơ bản. Khi thiết kế cầu thang xoắn ốc kích thước có thể thay đổi sao cho phù hợp với diện tích, không gian sử dụng.

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn và công thức tính
Kích thước cầu thang xoắn ốc cần đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản
 

2. Cách tính kích thước cầu thang xoắn ốc chuẩn nhất

Phải tính kích thước cầu thang xoắn ốc chuẩn bởi kích thước là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở. Nó không chỉ có ý nghĩa về mặt phong thủy mà còn góp phần tạo nên sự hài hòa và đảm bảo tính an toàn cho không gian sử dụng. Khi tính toán kích thước thang xoắn ốc bạn có thể áp dụng các công thức sau:

Chiều dày của các bước chính của cầu thang: Z=H/C.
Góc của bước = A/C.
Chiều rộng của bậc thang h = (D1 - D2)/2.
Trong đó:
 • H là ký hiệu của chiều cao của cầu thang.
 • h: Ký hiệu của chiều dài bậc thang.
 • D1: Đường kính bên ngoài.
 • D2: Đường kính bên trong.
 • C: Số bậc.
 • Z: Chiều dày của các bước cầu thang.
 • A: Các góc quay thang.
 • W1: Chiều rộng tối đa của mỗi bậc thang.
 • W2: Chiều rộng của phôi.
 • α: Góc của bậc thang.

 

 
Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn và công thức tính
Cầu thang xoắn ốc đẹp

3. Đôi nét giới thiệu về cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Cầu thang xoắn ốc bằng sắt là một kiểu cầu thang được làm hoàn toàn bằng sắt với thiết kế có hình dạng xoắn ốc với các bậc cầu thang xoay quanh một trục theo hướng từ dưới lên trên. Cầu thang này bao gồm các phần như trụ cầu thang, phần tay vịn, các bậc cầu thang và pat đơn hoặc pat đôi.

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn và công thức tính
Cầu thang xoắn ốc là thiết kế vừa đẹp vừa độc đáo

Mẫu cầu thang xoắn ốc ngày càng trở nên thịnh hành hơn trong lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt với dạng cầu thang xoắn ốc bằng sắt thì thiết kế đặc biệt này sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn tiết kiệm được diện tích và thêm thu hút, ấn tượng hơn. Mục đích sử dụng của cầu thang xoắn ốc là đưa người hoặc đồ vật lên các độ cao khác nhau vừa tiện lợi vừa đảm bảo được sự an toàn.

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn và công thức tính
Cầu thang xoắn ốc ngày càng được nhiều người ưa chuộng

 

 
 

4. Ưu điểm nổi bật của cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Cầu thang xoắn ốc ngày càng được ưa chuộng bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như:
 • Thiết kế của cầu thang sẽ giúp tiết kiệm được tối đa không gian của gia đình bạn. Những đường nét xoắn ốc lượn vòng cùng các bậc cầu thang đi thẳng lên phía trên sẽ chiếm một khoảng không gian nhỏ. Điều này sẽ thích hợp cho việc thiết kế trong những ngôi nhà có diện tích hẹp.
 • Tính thẩm mỹ của cầu thang cao bởi nó được thiết kế bởi những kiến trúc sư có tay nghề cao. Kết cấu của từng chiếc cầu thang có nhiều chi tiết, đường nét và họa tiết hoa văn khác nhau không cầu kì nhưng vẫn giữ được sự tinh tế và hài hòa với mọi không gian.
 • Cầu thang có thể lắp đặt được ở nhiều vị trí khác nhau. Nó không chỉ được sử dụng trong các ngôi nhà ở mà còn được đặt tại khu nghỉ dưỡng, các trung tâm mua sắm hay những công trình công cộng khác.

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn và công thức tính
Kích thước cầu thang xoắn giúp tiết kiệm diện tích và đảm bảo được tính thẩm mỹ cao
Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt chuẩn và công thức tính
Cầu thang xoắn ốc đẹp

Bài viết trên là một số thông tin liên quan tới cầu thang xoắn ốc và công thức tính kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Mong rằng qua đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích khi thiết kế cầu thang xoắn ốc. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế cầu thang xoắn với kích thước chuẩn hãy liên hệ cho Công ty cổ phần xây dựng Tam Hoa. Công ty cam kết mang tới một sản phẩm với chất lượng cao và giá tốt nhất. Tại đây có rất nhiều mẫu cầu thang xoắn ốc khác nhau cho bạn tham khảo và lựa chọn.
 
Cơ Khí Tam Hoa