Làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp? Cách xác định kích thước cổng đúng chuẩn

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Vì sao phải lựa chọn kích thước cổng chuẩn? 

Cổng là bộ phận quan trọng của ngôi nhà, là nơi đầu tiên mà mọi người tiếp xúc khi đi từ ngoài đường vào. Việc lựa chọn kích thước cổng đóng vai trò vô cùng quan trọng, tạo nên sự cân đối cũng như tính thẩm mỹ cho không gian ngoại thất ngôi nhà. 

Cách tính chiều cao và chiều rộng của cổng nhà theo thước lỗ ban | Cốp Pha Việt

Kích thước cổng nhà chuẩn tạo nên sự cân đối và tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà

Nếu một chiếc cổng quá lớn trong ngôi nhà diện tích nhỏ sẽ khiến cho trọng tâm của ngôi nhà dồn vào chiếc cổng, làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà. Ngược lại một ngôi nhà lớn nhưng lại có cổng nhỏ thì sẽ khiến cho không gian ngoại thất không có tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó một chiếc cổng hợp phong thủy sẽ mang đến bầu không khí trong lành và đủ ánh sáng. Giúp cho các thành viên cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi ở trong nhà.

Theo phong thủy, kích thước cổng chuẩn và đẹp còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Việc chọn đúng kích thước cổng sẽ giúp toàn bộ sự lưu chuyển khí trong cơ thể dễ dàng. Từ đó tạo nên sự cân bằng giúp cơ thể luôn khỏe khoắn và cũng tiền đề tạo nên vận số hanh thông.

Một chiếc cổng được thiết kế đúng chuẩn, kích thước phù hợp còn mang đến vận khí tốt giúp cho con đường sự nghiệp, công danh của các thành viên khởi sắc. Ngược lại nếu chọn kích thước cổng không đúng, phạm phải yếu tố kỵ trong phong thủy thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vận khí của chủ nhân. Do đó, bất kỳ ai cũng cần phải chú ý đến tiêu chí này khi thiết kế cổng của gia đình hiện nay.

2. Cách xác định kích thước cổng nhà theo chuẩn 

Cổng nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi không gian nhà ở. Do đó thiết kế cổng sao cho phù hợp luôn được các gia chủ hết sức quan tâm, chú ý. 

Để xác định kích thước cổng nhà chuẩn thì ngoài việc tính số đo sao cho cân đối với ngôi nhà, gia chủ cần tính toán sao cho hợp phong thủy.

2.1. Chiều rộng cổng nhà theo phong thủy

Chiều rộng cổng nhà phụ thuộc vào diện tích mặt tiền, nếu ngôi nhà có diện tích lớn thì việc lựa chọn kích thước cổng phù hợp sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại, ngôi nhà có mặt tiền hạn chế thì việc xác định kích thước cổng cần tính toán chi tiết.

 

 

Chiều rộng cổng nhà theo chuẩn thước Lỗ Ban - Wedo

Chiều rộng cổng nhà phụ thuộc vào diện tích mặt tiền 

Theo phong thủy, kích thước chiều rộng cổng nhà cẩn phải dựa vào thước Lỗ Ban để ra những con số đẹp. Trên thước có đầy đủ các kích thước nằm vào tốt xấu để từ đó lựa chọn con số phù hợp. Thông thường, cánh cổng nhà để chiều rộng từ 2m trở lên, phù hợp cho việc di chuyển ô tô vào trong nhà. 

2.2. Chiều cao cổng nhà bao nhiêu là đẹp?

Chiều cao của cổng nhà cũng là yếu tố vô cùng quan trọng bên cạnh chiều rộng. Xác định chiều cao để đảm bảo cho các phương tiện có thể ra vào cổng một cách tiện lợi nhất. 

 • Cổng thiết kế mái che: Thiết kế cổng có mái che thì cánh cổng để thấp hơn mái từ 40cm trở xuống. Tạo cho độ thông thoáng và dẫn khí vào nhà được lưu thông tốt hơn.

 • Cổng không có mái che: Cần thiết kế chiều cao cánh cổng lớn hơn chiều rộng cánh sẽ mang đến kích thước chuẩn.

 

 

Xây cổng nhà theo phong thủy: Kích thước, hướng cổng,... đem lại tài lộc

Chiều cao cổng nhà phụ thuộc vào có mái che hoặc không có mái che

3. Làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp?

Cổng rộng bao nhiêu thì đẹp là thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi lắp đặt. Theo đó kích thước cổng phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như: loại cổng, diện tích trụ cổng…. Với các thiết kế đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng mà cổng sẽ có những kích thước khác nhau. Dưới đây là một số kích thước cổng chuẩn đẹp mà bạn nên tham khảo

3.1. Kích thước cổng 1 cánh

Cổng 1 cánh thường sử dụng cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ, hẹp. Kích thước cổng được áp với loại thước lỗ ban thường là 81cm x 212cm. Cụ thể, kích thước cổng 1 cánh như sau:

101+ mẫu cửa sắt 1 cánh đẹp, hiện đại và an toàn [BÁO GIÁ 2022]

Kích thước cổng 1 cánh phù hợp với diện tích mặt tiền nhỏ

 • Chiều Rộng: 81 cm, (khoảng xê dịch là: 80,5 cm - 81,8 cm)

 • Chiều Cao: 212 cm, (khoảng xê dịch là: 210,8 cm - 214,2 cm)

3.2. Kích thước cổng 2 cánh

Cổng 2 cánh là loại cổng phổ biến cho các ngôi nhà hiện nay, bởi nó khá phù hợp với diện tích ngôi nhà. Đặc biệt, loại cửa cổng 2 cánh được phân thành 2 loại mỗi loại sẽ có kích thước sau:

Kích thước cổng 2 cánh lệch

Kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy mang lại thịnh vượng cho gia chủ » Thông tin Dự án - Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất

Cổng 2 cánh lệch 

 • Chiều rộng 109cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 105.5cm đến 109cm.

 • Chiều rộng 126cm x cao 212cm, khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng là 125cm đến 128.5cm.

 Kích thước cổng 2 cánh bằng nhau

Kích thước cổng nhà theo lỗ ban hợp phong thủy là bao nhiêu?

Cổng 2 cánh bằng nhau 

 • Chiều rộng 126cm x cao 212cm

 • Chiều rộng 133cm x cao 212cm

 • Chiều rộng 153cm x cao 212cm

 •  Chiều rộng 176cm x cao 212cm

 • Chiều rộng 126cm x cao 232cm

 •  Chiều rộng 133cm x cao 232cm

 • Chiều rộng 153cm x cao 232cm

 • Chiều rộng 176cm x cao 232cm

3.3. Kích thước cổng 4 cánh

Cổng 4 cánh phù hợp với những ngôi nhà có diện tích rộng, biệt thự, villa, nhà vườn.... Kích thước cửa 4 cánh có chiều rộng các cánh lớn, vừa tạo được tính thẩm mỹ, cũng như bảo đảm được an toàn cho không gian bên trong ngôi nhà. Cụ thể, kích thước cổng 4 cánh sau:

Xem 60 mẫu cửa cổng sắt hộp 4 cánh 2022 đẹp không thể bỏ qua

Cổng nhà 4 cánh 

 • Chiều rộng 176cm x cao 212cm

 • Chiều rộng 176cm x cao 232cm

 • Chiều rộng 176cm x cao 256cm

 • Chiều rộng 211cm x cao 212cm

 • Chiều rộng 211cm x cao 232 cm

 • Chiều rộng 211cm x cao 256cm

4. Những lưu ý khi xác định kích thước cổng nhà 

Bên cạnh việc xác định kích thước cổng chuẩn sao cho cân đối với ngôi nhà thì khi lắp đặt cổng, gia chủ cần phải chú ý đến các yếu tố phong thủy. Đảm bảo cho việc lắp đặt cổng không kỵ phong thủy, kích thước cổng luôn có sự cân đối với các chi tiết, nội thất khác trong không gian ngôi nhà.

4.1. Kích thước cổng cân đối kích thước cửa chính

Khi thiết kế chiều rộng của ngôi nhà thì ngoài việc chú trọng đến kích thước lỗ ban thì chiều rộng cổng phải phù hợp với kích thước cửa chính. Sự cân đối và hài hòa về kích thước là nguyên tắc rất quan trọng trong thiết kế. 

Ngôi nhà sẽ không thể đẹp khi kích thước cổng quá khác biệt so với kích thước của cửa chính.

Cổng nhôm đúc,hàng rào nhôm đúc

Làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp còn phụ thuộc vào các yếu tố phong thủy

4.2. Vị trí đặt cổng tránh xung sát với ngoại hình

Ngoài kích thước, bạn cần phải chú ý đến vị trí đặt cổng và kiểu dáng cổng phù hợp. Cổng phải được đặt ở vị trí sinh ra vượng khí, thuận tiện cho việc di chuyển và tránh xung sát từ bên ngoài như góc nhọn. Không được đặt cổng nhà đối diện cột điện, cây cổ thủ, hướng cắt giao thông hay ngã ba đường đâm thẳng vào cổng nhà…. Đây đều là những vị trí phạm phải yếu tố cấm kỵ, gây bất lợi cho ngôi nhà cũng như các thành viên trong gia đình.

4.3. Không thiết kế lối đi từ cổng vào nhà quá hẹp

Chú ý, không thiết kế lối đi từ cổng vào nhà quá hẹp che khuất đi tầm nhìn và vận khí của ngôi nhà. Bạn có thể khắc phục sự mất cân bằng này bằng cách mở lối đi hoặc trồng cây to trước lối đi vào nhà. Đảm bảo không phải các điều cấm kỵ trong phong thủy.

4.4. Chọn hướng cổng phù hợp với mệnh của gia chủ

Ngoài các tiêu chí trên, bạn cần phải chú ý chọn hướng cổng phù hợp với phong thủy. Mỗi gia chủ sẽ có một mệnh khác nhau, hướng cửa cổng sẽ khác nên bạn cần phải xem xét kỹ mệnh của gia chủ để chọn hướng phù hợp, mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho chủ nhân và các thành viên trong gia đình.

4.5. Lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt cổng nhà uy tín 

Việc chọn lựa đơn vị thi công uy tín là rất quan trọng, là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho việc lắp đặt cổng nhà với kích thước phù hợp với tổng thể của ngôi nhà. Đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian ngoại thất của ngôi nhà.

Cơ khí Tam Hoa là đơn vị đã có rất nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công lắp đặt cổng nhà cho khách hàng tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Chất lượng công trình cổng của Tam Hoa luôn được khách hàng đánh giá cao và rất hài lòng.

Với sự đa dạng mẫu mã cổng, chất liệu, những chiếc cổng do Tam Hoa thi công lắp đặt phù hợp với nhiều công trình kiến trúc nhà khác nhau. Đảm bảo được tính hài hòa cũng như thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Giá thành thi công lắp đặt cổng của Tam Hoa rất cạnh tranh với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng. Bảo hành dài hạn các công trình cổng cho khách hàng.

Như vậy thông qua nội dung bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp. Mọi chi tiết giải đáp và thi công lắp đặt cổng nhà xin vui lòng liên hệ cơ khí Tam Hoa để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tâm nhất.


Cơ Khí Tam Hoa