Giải đáp cổng nhà đặt bên trái hay bên phải để mang đến nhiều tài lộc

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Tìm hiểu về vai trò của cổng nhà trong phong thủy 

Cổng nhà là vị trí đầu tiên mà bạn tiếp xúc khi bước vào ngôi nhà, do đó nó có những vai trò và sứ mệnh hết sức quan trọng như: 

Phong thủy cổng, cửa nhà: Kích thước, hướng bố trí theo tuổi

Cổng nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy 

Cổng nhà đảm bảo an ninh cho toàn bộ ngôi nhà: Cổng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn an ninh cho cả ngôi nhà. Giúp ngăn chặn những tác nhân xấu từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến ngôi nhà.

 • Ngày nay chiếc cổng không chỉ có chức năng đảm bảo an toàn cho không gian nhà ở mà nó còn thể hiện cho tính cách và thẩm mỹ của gia chủ. Do đó thiết kế cổng rất quan trọng để tăng tính thẩm mỹ và sự hài hòa cho toàn bộ ngôi nhà. Đặc biệt là trong những ngôi nhà phố có diện tích mặt tiền hẹp, thì tính thẩm mỹ của cổng nhà càng được chú trọng. 

 • Trong phong thủy, cổng nhà là nơi giúp đón sinh khí vào nhà. Ngôi nhà có được may mắn, hạnh phúc và tài lộc hay không phụ thuộc phần lớn vào cổng chính của ngôi nhà. 

Cổng chính đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phong thủy của ngôi nhà. Nó được ví như “cái miệng” để hấp thụ nguồn sinh khí tốt vào trong nhà. Hướng cổng chính là hướng nhà, đây là nơi nhìn từ trong nhà ra ngoài đường. 

4 lỗi đại kỵ khi làm cổng nhà cần sửa ngay

Cổng nhà là nơi đón sinh khí, thu hút tài lộc vào trong ngôi nhà

2. Cổng nhà đặt bên trái hay bên phải sẽ hợp phong thủy?

Cổng nhà được xây dựng hợp phong thủy sẽ mang lại vượng khí và thu hút nhiều tài lộc đến cho gia đình. Do đó ngoài việc lựa chọn kích thước cổng phù hợp, vị trí đặt cổng thì gia chủ cũng cần quan tâm đến việc cổng nhà đặt bên trái hay bên phải.

Theo phong thủy, cổng nhà nên được đặt theo hướng “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”, theo hướng đứng từ trong nhà nhìn ra bên ngoài. Điều này mang đến ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt cho gia chủ, bởi Thanh Long là linh vật đem lại điều may mắn và tốt lành cho gia chủ, còn Bạch Hổ chính là linh vật canh giữ và bảo vệ sự may mắn, tốt lành ấy. 

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí của cổng nhà sẽ rơi vào một trong các trường hợp sau: 

 • Nếu bên trái nhà (Thanh Long) cao hơn bên phải nhà (Bạch Hổ) thì nên đặt cổng nhà bên phải với ngụ ý “Bạch Hổ nghênh thủy”. Điều này sẽ mang lại nhiều tài lộc, phú quý cho gia chủ.

 • Nếu bên trái nhà (Thanh Long) thấp hơn bên phải nhà (Bạch Hổ) thì nên đặt cổng nhà về phía bên trái với ngụ ý “Thanh Long nghênh thủy”. Khi đó chiếc cổng sẽ mang lại nhiều vận khí tốt cho gia chủ.

 • Nếu địa hình cả hai bên trái và phải nhà đều bằng nhau thì cổng nhà nên được đặt giữa sân, giúp cân bằng Thanh Long Bạch Hổ. Đảm bảo vừa có nhiều tài lộc và vận khí tốt cho ngôi nhà.

Cách bố trí cổng vào nhà đúng phong thủy

Việc đặt cổng nhà bên trái hay bên phải còn phụ thuộc vào địa thể của ngôi nhà 

Ngoài ra việc đặt cổng nhà ở vị trí bên trái hay bên phải còn phụ thuộc vào các thành viên trong gia đình. Bởi theo phong thủy: 

 • Cổng chính bên trái (bên tả) có phong thủy tốt cho gia đình có con trai trưởng vì bên trái được cai quản bởi Thanh Long. Linh vật thiêng liêng này có màu xanh ngọc bích tượng trưng cho mùa xuân thuộc hành Mộc. Hướng cửa này sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ có con trai trưởng.

 • Bạch Hổ cũng mạnh mẽ và oai phong như Thanh Long nhưng nó lại tượng trưng cho mùa thu và thuộc hành Kim. Theo các học thuyết về phong thủy, trong nhiều trường hợp Bạch Hổ đại diện cho nữ giới trong gia đình.

Tóm lại việc đặt cổng nhà ở vị trí bên trái hay bên phải còn tùy thuộc vào địa thế của ngôi nhà, cũng như các thành viên trong gia đình để có thể mang lại nhiều may mắn và vận khí tốt. 

3. Cách lựa chọn vị trí đặt cổng nhà theo mệnh của gia chủ 

3.1. Cổng nhà cho gia chủ mệnh Kim 

Màu sơn cổng nhà đẹp - Màu trắng

Cổng nhà cho gia chủ mệnh Kim 

Những gia chủ mệnh Kim nên lựa chọn cổng có hình dạng cong tròn, màu xám ghi, trắng, bạc. Chất liệu của cổng là kim loại. Tuyệt đối không được đặt cổng tại hướng Nam bởi đây là hướng kỵ với những người mệnh Kim.

3.2. Cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc 

Đối với gia chủ mạng Mộc nên lựa chọn cổng nhà bằng chất liệu gỗ hoặc sắt kết hợp với gỗ. Kiểu dáng cổng với các họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song, được sơn màu xanh lá cây. 

Màu sơn cổng nhà hợp phong thủy theo mệnh

Cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc 

Tuyệt đối không được đặt cổng tại hướng Tây và Tây Bắc, bởi đây là những hướng kỵ đối với người mệnh Mộc.

3.3. Cổng nhà cho gia chủ mệnh Hỏa 

Những người thuộc mạng Hỏa nên lựa chọn cổng bằng chất liệu sắt, gỗ với các họa tiết, hoa văn, bên trên có mái ngói nhọn. Màu sắc của cổng là các màu nâu, đỏ. 

Phong thủy cổng nhà

Cổng nhà cho gia chủ mạng Hỏa 

Không đặt cổng tải hướng Bắc bởi đây là hướng kỵ đối với người mệnh Hỏa 

3.4. Cổng nhà cho gia chủ mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy nên lựa chọn những mẫu cổng có màu đen hoặc màu xanh nước biển, với các họa tiết, hoa văn uốn lượn mềm mại. Chất liệu cổng được làm từ kim loại hoặc gỗ. 

Phong thủy cổng nhà: Kích thước, màu sắc và hướng cổng mang lại tài lộc

Cổng nhà cho gia chủ mệnh Thủy 

Không đặt cổng tại các hướng Tây Bắc, Đông Nam, bởi đây là những hướng kỵ đối với người mệnh Thủy.

3.5. Cổng nhà cho người mệnh Thổ 

Những người thuộc mệnh Thổ nên lựa chọn những chiếc cổng có hình dạng vuông vức, kết hợp mảng tường rào xây gạch đá, theo gam màu vàng, nâu là hợp. Chất liệu cổng nên được làm từ sắt hoặc gỗ.

Màu sơn cổng nhà đẹp - Màu nâu và trắng

Cổng nhà cho người mạng Thổ 

Người mệnh Thổ không đặt cổng tại các hướng Đông hay Đông Nam, bởi đây là những hướng kỵ với hành Thổ.

4. Cổng nhà nên mở ra hay mở vào?

Việc nên thiết kế cổng nhà mở ra hay mở vào cũng là băn khoăn của rất nhiều gia chủ. 

Theo chuyên gia phong thủy, việc để cổng nhà mở ra ngoài sẽ giúp nguồn không khí được lưu thông. Mang lại những điều may mắn, tốt lành cho cuộc sống và công việc của gia chủ. Do đó, khi xây nhà, gia chủ cần cân nhắc trong việc thiết kế cổng mở ra ngoài.

Khi xây nhà thì cổng nhà nên mở ra hay mở vào mới tốt

Cổng nhà mở ra ngoài sẽ mang lại những điều tốt lành, tài lộc cho gia chủ 

Ngược lại việc thiết kế cổng mở vào trong có thể khiến cho tiền bạc, tài sản của gia đình dễ bị thất thoát ra ngoài. Tuy nhiên, nếu gia chủ xây dựng trên một con hẻm chật hẻm không thể mở cổng ra ngoài thì bắt buộc phải thiết kế cổng mở vào. Khi đó gia chủ cần có những giải pháp hóa giải tốt về mặt phong thủy là treo 1 chiếc gương nhỏ trước cửa nhà. Điều này sẽ tránh thất thoát tài sản hay sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

5. Những điều cần tránh khi lắp đặt cổng nhà 

Để có vị trí lắp đặt cổng phù hợp theo phong thủy, mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình thì gia chủ cần chú ý đến những yếu tố sau: 

 • Kích thước cổng nhà phải phù hợp với kích thước của cửa chính: Nếu cổng nhà quá lớn hay quá rộng sẽ khiến khí bị phân tán. Ngược lại, cổng nhà quá nhỏ lại không tiếp đủ khí cho toàn bộ căn nhà.

 • Tránh thiết kế lối đi quá hẹp: Nếu lối đi quá chật hẹp hoặc bị cây cối che khuất tầm nhìn của cổng thì vận khí vào nhà sẽ ít và gây mất cân bằng.

 • Tránh “kín cổng cao tường”: Nên để những khoảng trống của cổng hoặc thiết kế cổng với những thanh rào cổng thưa để giúp không khí lưu thông tốt, tránh tù túng, bí bách. Nếu cổng quá kín thì vận khí, tài lộc sẽ bị cản trở, từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 • Cổng nhà không được đối diện với bếp bởi theo quan niệm dân gian cho rằng bếp là trái tim của ngôi nhà. Đồng thời, sức khỏe và hạnh phúc gia đình cũng có mối liên hệ trực tiếp với không gian bếp. Do đó, nếu bạn để cửa bếp đối diện với cổng nhà thì tài khí, vận lộc sẽ lọt hết ra ngoài.

 • Vị trí cửa cổng tránh thẳng ngã 3 đường, tránh dẫn lối “trực xung” với cửa loại (cửa chính) của nhà bởi “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”.

Để thiết kế được chiếc cổng nhà với chất liệu, vị trí phù hợp thì đòi hỏi gia chủ cần phải có đơn vị tư vấn, lắp đặt uy tín. Cơ khí Tam Hoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt cổng cho khách hàng, luôn cam kết mang đến những mẫu cổng hợp với phong thủy của từng gia chủ. 

Phong thủy] Cổng nhà nên mở ra hay mở vào

Tam Hoa chuyên thi công, lắp đặt cổng nhà hợp phong thủy, đa dạng chất liệu 

Thế mạnh của của Tam Hoa là có rất nhiều năm trong lĩnh vực của cổng. Hệ thống nhà xưởng rộng khắp, cung cấp đa dạng mẫu mã, hình dáng cổng để phù hợp với bản mệnh của từng gia chủ. 

Tam Hoa sẽ tư vấn, khảo sát để đưa ra vị trí lắp đặt cổng sao cho phù hợp phong thủy. Mang đến những điều may mắn, tài lộc, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc cổng nhà đặt bên trái hay bên phải và những thông tin về vị trí đặt cổng sao cho phù hợp nhất. Hy vọng qua những thông tin đó, bạn đọc sẽ bố trí chiếc cổng gia đình mình một cách hợp lý để mang đến nhiều may mắn, tốt lành cho mọi thành viên trong nhà.

Cơ Khí Tam Hoa