Cầu Thang vuông 2 Chiếu Nghỉ Được Sử Dụng Khi Nào? Các Mẫu Trang Trí Hợp Xu Hướng 2023

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Những ưu điểm nổi bật khi lựa chọn cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ?

Mục đích của chiếu nghỉ cầu thang được thiết kế là để giảm bớt cảm giác mệt mỏi, đau chân khi phải đi lại quá nhiều. Với một số cầu thang quá dài như ở chung cư, trường học, bệnh viện hoặc những căn nhà ở có thiết kế cao thì việc làm cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ là hết sức cần thiết.

1.1. Nâng tầng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà

Mẫu cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ tạo được khoảng không gian để trang trí, tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà

Với các công trình nhà ở có thiết kế khép kín thì bạn có thể tận dụng phần chiếu nghỉ để lắp một ô cửa kính để lấy thêm ánh sáng và gió vào căn nhà.

Ở vị trí này, bạn cũng có thể đặt các chậu cây cảnh để vừa giúp tô điểm cho không gian, vừa giữ được không khí thoáng mát, dễ chịu cho ngôi nhà.

1.2. Tận dụng được mọi khoảng trống không gian với thiết kế cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ

Với cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ bạn không cần phải tốn quá nhiều diện tích mà vẫn đảm bảo sự an toàn và kết cấu cho kiến trúc

Với kiểu cầu thang này, chiếu nghỉ có thể đặt ở vị trí giữa của một đợt thang dài. Hoặc, cũng có thể thiết kế ở phần cầu nối giữa 2 đợt thang tùy vào từng kiến trúc.

Với kiểu kết cấu này, chúng ta có thể tận dụng được không gian, mang lại sự thoáng mát, thông thoáng cho kiến trúc

Cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ giúp các thành viên cảm thấy dễ chịu, không mệt mỏi khi phải đi lên tầng cao.

Cầu Thang vuông 2 Chiếu Nghỉ Được Sử Dụng Khi Nào? Các Mẫu Trang Trí Hợp Xu Hướng 2022

Cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ nâng tầng giá trị cho không gian kiến trúc

2. Những lưu ý cần biết trong thiết kế đối với cầu thang 2 chiếu nghỉ 

Kích thước cầu thang chuẩn, trong đó cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ tất nhiên cũng cần căn cứ trên 7 yếu tố, mối yếu tố đều có những thông số chuẩn chỉ, từ đó giúp bạn dễ dàng sở hữu cầu thang an toàn và có tính thẩm mĩ cao.

2.1. Chiều cao của cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc nhiều vào chiều cao của tầng, tức là khoảng cách giữa 2 sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, độ cao trần tính từ mặt sàn tầng 1 đến mặt sàn tầng 2 có độ cao tối đa là 3.4m. Như vậy chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.4m. Số bậc được sử dụng bình thường là 24 bậc, theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

2.2. Độ dốc của cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ

Độ dốc cầu thang sẽ dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình khoảng từ 14cm đến 20cm, tương ứng với độ dốc từ 20 độ đến 45 độ. Thông thường độ dốc khoa học của cầu thang là từ 33 đến 36 độ.

>>> Ghé xem các mẫu cầu thang xoắn ốc - Xu hướng 2023

Cầu Thang vuông 2 Chiếu Nghỉ Được Sử Dụng Khi Nào? Các Mẫu Trang Trí Hợp Xu Hướng 2022

Lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp với không gian

2.3. Độ rộng của vế thang 2 chiếu nghỉ

Độ rộng vế thang để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Độ rộng của thang này hay được dùng cho những mẫu phòng trọ thiết kế gác xép. Với những công trình xây dựng dân dụng, thì chiều rộng của một vế thang tối thiểu là 90cm. 

Với kích thước chiều rộng như thế này mới đảm bảo cho việc đi lại và di chuyển trong gia đình được thuận tiện và tiện lợi, hoặc những lúc vận chuyển đồ đạc lên xuống tầng được thoải mái hơn.

2.4. Chiều rộng mặt bậc cầu  thang vuông 2 chiếu nghỉ

Chiều rộng mặt bậc thang tức là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của mặt bậc tối thiểu là 25cm và tối đa là 30cm. Nếu chiều rộng của bậc thang quá lớn, sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

2.5. Độ cao cổ bậc 2 chiếu nghỉ

Độ cao cổ bậc trong khoảng dao động từ 15cm đến 18cm thì sẽ đảm bảo cho 1 người bước lên bước xuống thoải mái nhất có thể. Nếu thiết kế cổ bậc thang cao hơn 18cm thì dễ dẫn đến việc khó di chuyển cầu thang, mệt mỏi hoặc dễ trượt chân ngã cầu thang.

2.6. Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang 2 chiếu nghỉ

Độ cao của lan can và tay vịn cầu thang an toàn cho cả người lớn và trẻ em hiện nay được quy định là 1,1m. Độ cao tối thiểu phải đạt được là 85cm đến 90cm.

2.7. Gờ của mặt bậc 2 chiếu nghỉ

Gờ của mặt bậc tức là phần chìa ra của mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mĩ, chống góc cạnh, đồng thời có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra của gờ bậc thang được quy định là 2cm.

2.8. Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang thì chúng ta nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiểu của một chiếu nghỉ là 90cm. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ như vậy bằng với độ rộng tối thiểu bề rộng của một vế thang.

Khoảng cách của 2 chiếu nghỉ với nhau cần được tính toàn hợp lý. Đối với những công trình là bệnh viện hay trường học… khoảng cách tốt nhất nên ngắn, không quá dài. Điều này nhằm tránh gây mệt mỏi, tốn sức cho trẻ em và người bệnh, người có tuổi.

Tùy thuộc vào kiến trúc của cầu thang để tính toán kích thước chiếu nghỉ cho phù hợp. Thiết kế của cầu thang 2 chiếu nghỉ không cần sử dụng diện tích quá rộng lớn. Vì như vậy sẽ gây sự lãng phí và hoàn toàn không cần thiết. 

Theo phong thủy học thì trong mỗi ngôi nhà, cầu thang chính là xương sống, giữ vai trò quan trọng, dẫn khí đi khắp các phòng và tầng bên trên. Vì thế, bạn cần lưu ý đặt cầu thang ở vị trí, hướng tốt để mang lại cho gia đình vượng khí, may mắn và dồi dào tài lộc.

Việc thi công cầu thang vuông hai chiếu nghỉ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Do đó, ngay từ khi bắt đầu lên ý tưởng cho thiết kế, bạn hãy chọn đơn vị chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

3. Các mẫu cầu thang vuông hai chiếu nghỉ đẹp, hợp xu hướng 2022

Dưới đây là một số mẫu cầu thang có hai chiếu nghỉ vừa đẹp, vừa hợp xu hướng, không bị lỗi thời để bạn tham khảo:

3.1. Cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ bằng gỗ

Cầu Thang vuông 2 Chiếu Nghỉ Được Sử Dụng Khi Nào? Các Mẫu Trang Trí Hợp Xu Hướng 2022

Mẫu cầu thang vuông hai chiếu nghỉ thường gặp trong nhà cao tầng, mang lại sự sang trọng, đẳng  cấp cho không gian

3.2. Mẫu cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ bằng kính

 Cầu Thang vuông 2 Chiếu Nghỉ Được Sử Dụng Khi Nào? Các Mẫu Trang Trí Hợp Xu Hướng 2022

Thiết kế giúp ngôi nhà thông thoáng, rộng rãi và hiện đại


Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cầu thang vuông 2 chiếu nghỉ. Hiện nay có nhiều ý tưởng trang trí cho chiếu nghỉ cầu thang bạn có thể tự mình thực hiện theo ý thích, sức sáng tạo của bản thân. Bạn hãy ghi nhớ một ngôi nhà đẹp luôn có sự hiện diện của cầu thang được thiết kế phù hợp và trang trí hợp lý, hài hòa với tổng thể. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác,...quý bạn đọc hãy truy cập website
https://cokhitamhoa.vn/  chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Cơ Khí Tam Hoa