Tư vấn: Cầu thang rộng bao nhiêu để tiền vào như nước?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1 - Tại sao cần chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy?

Bên cạnh việc ước lượng sắt thép xây nhà, tính toán kích thước cầu thang phù hợp là một bước không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà cửa. Thiết kế đúng chiều dài, chiều rộng, chiều cao cầu thang sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ như sau:

Tư vấn: Cầu thang rộng bao nhiêu để tiền vào như nước?

- Tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà: kích cỡ cầu thang đúng tiêu chuẩn tạo nên không gian hài hòa và cân đối. Cầu thang quá to hay quá rộng đều làm xấu đi tính thẩm mỹ của că nhà.

- Mang đến tính tiện nghi cao: kích thước cầu thang phù hợp vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa đem lại sự tiện ích cho cuộc sống sinh hoạt, đặc biệt là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

- Giúp ngôi nhà có phong thủy tốt: kích thước cầu thang chuẩn phong thủy sẽ mang lại vượng khí, may mắn cho các thành viên trong gia đình.

2 - Cầu thang rộng bao nhiêu là hợp lý?

Hành lang cầu thang rộng bao nhiêu là đẹp? Độ rộng cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào diện tích phòng khách. Nếu căn nhà bị hạn chế về mặt không gian, bạn nên tránh thiết kế những mẫu cầu thang rộng lớn. Ngược lại, các ngôi nhà sang trọng và bề thế như villa, resort, khách sạn cần đảm bảo độ rộng cầu thang đủ to, tiện cho nhiều người di chuyển cùng lúc.

Thân thang có chiều rộng khoảng 90 cm nhằm đảm bảo các công việc bê vác, vận chuyển đồ đạc lên tầng diễn ra thuận lợi và an toàn. Chiều rộng cầu thang nhà ống tầm 60 cm. Bậc cầu thang rơi vào khoảng 26 – 30 cm. Lưu ý không làm mặt bậc quá rộng vì gây mất cân đối giữa độ dốc và chiều dài cầu thang.

>>> Ghé xem các mẫu cầu thang xoắn ốc - Xu hướng 2023

3 - Các kích thước tiêu chuẩn còn lại của cầu thang

Diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần tiếp tục tìm hiểu về chiều cao, chiều dài và chiếu nghỉ bậc thang.

3.1 - Chiều cao chuẩn của cầu thang

Tư vấn: Cầu thang rộng bao nhiêu để tiền vào như nước?

Độ cao cầu thang thay đổi theo chiều cao nhà. Cổ bậc thang trung bình cao từ 15 – 16 cm. Nếu tính theo thước Lỗ Ban, cổ bậc thang vượng tài lộc dao động từ 17 – 19 cm. Nhìn có vẻ hơi cao nhưng đổi lại cầu thang trông sẽ sang trọng và đẹp mắt hơn. 

Đối với một ngôi nhà hiện đại thông thường, số bậc cầu thang thường là 24 bậc, chiều cao cầu thang tổng là 360 cm.

3.2 - Chiều cao của tay vịn cầu thang

Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, hầu như mẫu cầu thang nào cũng được thiết kế phần tay vịn. Khoảng cách tính từ điểm chính giữa mặt bậc cầu thang lên đến phần tay vịn khoảng 110 cm. Thông số này có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng nhưng đừng thấp hơn 90 cm.

3.3 - Số bậc của cầu thang

Người Việt Nam thường làm trần nhà cao 30 – 36 cm. Số bậc cầu thang phù hợp từ 20 – 25 bậc. Gia chủ nên chọn số bậc tương ứng với cung Sinh vì sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Ngoài ra, bạn có thể vận dụng cách tính 2. Số bậc của cầu thang = chiều cao tầng nhà/ chiều cao bậc. Trong đó, chiều cao tầm khoàng 30 – 35 cm, chiều cao chuẩn của cầu thang khoảng 17 – 19 cm.

3.4 - Độ dốc tiêu chuẩn của cầu thang

Tư vấn: Cầu thang rộng bao nhiêu để tiền vào như nước?

Cầu thang rộng bao nhiêu ? Độ dốc như thế nào? là những thắc mắc mà gia chủ thường xuyên gặp phải trong quá trình thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ, nhà ống. Nếu bậc thang cao từ 14 0 39 cm thì độ dốc rơi vào 25 – 45 độ. Theo khảo sát, độ dốc phổ biến nhất cho cầu thang nhà đẹp tầm 32 – 37 độ.

Số bậc cầu thang nhiều, chiều rộng hẹp thì cầu thang càng dốc. Diện tích nhà càng lớn, cầu thang càng thoải.

3.5 - Phần gờ mặt cầu thang

Gờ cầu thang là phần nhô ra phía ngoài mặt bậc tầm 1-2 cm nhằm tạo điểm nhấn ấn tượng cho cầu thang. Công dụng của chúng là ngăn đọng nước, tạo sự thoải mái, an toàn khi 1 người bước từ trên tường xuống.

3.6 - Khu vực chiếu nghỉ

Được thiết kế trong trường hợp cầu thang quá dài. Đây là nơi nghỉ ngơi, lấy lại sức trong quá trình leo thang. Kích thước chiếu nghỉ lớn hơn so với bậc thang. Độ rộng của chiếu nghỉ dao động từ 60 – 90 cm. Cứ đi hết 11 bậc thang lại có khu vực chiếu nghỉ là hợp lý.

4 - Tham khảo chiều rộng một số loại cầu thang phổ biến khác

Những thông tin vừa rồi là kích thước cầu thang tiêu chuẩn cho mọi loại cầu thang nói chung. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý vị chiều rộng của một số loại cầu thang cụ thể.

4.1 - Chiều rộng cầu thang sắt

Tư vấn: Cầu thang rộng bao nhiêu để tiền vào như nước?

Đối với chất liệu sắt, cầu thang rộng bao nhiêu ? Mặt bậc thang sắt rộng tối thiểu 25 cm. Cầu thang sắt cao ít nhất 90 cm. Chiều rộng thân thang = 2 x chiều cao cầu thang + chiều rộng mặt bậc.

4.2 - Chiều rộng cầu thang nhà ống

Đối với bậc thang nhà ống 4m, chiều sâu tối thiểu của mỗi bậc thang là 25 cm. Khi đó, bạn có thể đặt trọn bàn chân lên trên bậc, tránh tình trạng bị bước hụt. Ngoài ra, chiều cao cầu thang không được lớn hơn 18 cm.  Độ rộng của cầu thang nhà ống khoảng 16 – 19 cm.

4.3 - Chiều rộng cầu thang 2 vế

Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Độ cao cổ bậc cũng từ 15-18cm.

5 - Những điều nên và không nên làm khi thiết kế cầu thang

Biết được cầu thang rộng bao nhiêu là chưa đủ. Có một số điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang mà gia chủ cần lưu ý là.

5.1 - Các vị trí không nên đặt cầu thang

 • Không đặt cầu thang nằm giữa nhà, nên đặt gọn vào một bên trái hoặc phải
 • Không đặt cầu thang đối diện cửa ra vào
 • Không kê giường ngủ, bài vị dưới cầu thang
 • Không đặt cầu thang đối diện nhà WC, nhà bếp
 • Không để cầu thang bị xà nhà nằm đè lên
 • Không đặt 2 cầu thang đối diện nhau
 • Không đặt cầu thang ở khu vực ẩm ướt, thiếu dương khí  
 • Không được để cầu thang bị lõm, gãy hỏng

5.2 - Những điều nên làm khi bố trí cầu thang phong thủy

Tư vấn: Cầu thang rộng bao nhiêu để tiền vào như nước?

Bố trí thêm đèn chiếu sáng ở khu vực cầu thang để thu hút sinh khí

 • Trang trí chó đá ở chân thang để xua tan uế khí trong nhà
 • Sử dụng các chất liệu bền bỉ như gỗ tự nhiên, bê tông để đảm bảo sự an toàn cũng như tính phong thủy
 • Bạn có thể deocr thêm tranh ảnh nghệ thuật ở khu vực chiếu nghỉ để làm đẹp cho cầu thang
 • Nếu trong nhà thiết kế 2 cầu thang, bạn nên sử dụng thêm rèm che để phân chia thành hai không gian khác nhau
 • Với một số mẫu cầu thang cắt góc, bạn cần đặt thêm chậu cây cảnh ở chiếu nghỉ để hóa giải điềm xui trong phong thủy

 

Hy vọng những thông tin hữu ích vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Cầu thang rộng bao nhiêu là chuẩn?”. Thiết kế cầu thang hợp phong thủy vừa đảm bảo sự tiện nghi, hiện đại vừa đem đến nhiều tài vận, hạnh phúc cho “tổ ẩm” của bạn.

Cơ Khí Tam Hoa