Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang diện tích nhỏ từ 70cm 

1.1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà nên tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà cầu thang sẽ có chiều cao phù hợp.

Thông thường, chiều cao của cầu thang sẽ là 3.6m với số bậc là 24 bậc. 

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Kích thước hợp lí sẽ tạo cảm giác cân đối cho căn nhà.

1.2. Chiều rộng của thân thang

Khi  báo giá xây dựng nhà, không gian ngôi nhà hạn chế thì 60 – 70 cm là số đo tối ưu cho chiều rộng của thân thang. Với chiều rộng như thế thì vừa đảm bảo không bị chiếm nhiều diện tích, vừa đảm bảo hợp lý cho ngôi nhà.

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Chiều rộng vừa phải tùy theo từng thiết kế của căn nhà, giúp mọi người dễ di chuyển.

1.3. Độ cao của bậc cầu thang

Chiều cao bậc thang không nên quá lớn và phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Độ cao phù hợp nên chỉ từ 15 đến 18cm. Không nên để bậc thang cao hơn 18cm, sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo và gây nguy hiểm nếu bị trượt ngã, đặc biệt là với người già và trẻ em. Hơn nữa nhà nhỏ cũng không cần thiết kế quá cao sẽ gây cảm giác khó chịu.

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Một trong những lưu ý khi thiết kế cầu thang là độ cao vừa đủ.

1.4. Chiều rộng bậc thang

Một số đo cũng khá quan trọng đó là chiều rộng của mặt cầu thang. Đối với cầu thang cho các hộ gia đình, chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm và không lớn hơn 30cm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang. 

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Thiết kế độ rộng sẽ giúp cho căn nhà trở nên đẹp hơn.

1.5. Độ dốc của cầu thang

Khi chúng tôi tư vấn và báo giá xây dựng, thi công nhà, các khách hàng cũng khá quan tâm với độ dốc của thang. Độ dốc cầu thang lại dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. 

Chiều cao của bậc thang trong nhà là 140 - 200mm tương ứng với độ dốc khoảng 20 - 45 độ. Thông thường độ dốc từ 33 - 36 độ là hợp lý.

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Mẫu cầu thang rộng 70cm phù hợp với căn nhà ống.

1.6. Chiều cao của lan can, tay vịn

Để đảm bảo sự an toàn cho cả người lớn và trẻ em, chiều cao của tay vịn tính từ trung tâm của mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn là khoảng 1,1m .Các bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm vì yếu tố an toàn.

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Chú ý chiều cao tay vịn để bảo đảm an toàn cho mọi người.

1.7. Diện tích của chiếu nghỉ

Khi lựa chọn mẫu cầu thang rộng 70cm chúng ta nên lưu ý cứ 11 bậc thang thì các bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ tùy theo thiết kế và cấu trúc của căn nhà. Độ rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, thường là 90cm, tối thiểu là 60cm. 

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Do thiết kế cho nhà ống nên cần cân nhắc khu vực chiếu nghỉ

>>>Tham khảo các mẫu cầu thang xoắn ốc - Xu hướng 2023

2. Cách bố trí cầu thang 70cm trong nhà (nhà ống, nhà hẹp)

Đối với những căn nhà có diện tích rộng thì việc bố trí cầu thang sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sở hữu căn nhà ống với diện tích nhỏ hẹp thì việc bố trí cầu thang sao cho hợp lý cũng không dễ dàng. Bố trí cầu thang rộng 70cm trong nhà ống hẹp cần phải tính toán để mang lại sự tối ưu về mặt diện tích; thuận tiện khi sử dụng và hợp phong thủy. Như vậy sẽ giúp bạn có được không gian sống hoàn hảo và mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

2.1. Không nên đặt ở vị trí giữa nhà

Nếu cầu thang giữa nhà sẽ gây tốn diện tích, mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ và cản trở luồng khí tốt lưu thông trong nhà; từ đó gây bất lợi cho gia chủ. Vì vậy, bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp và hợp phong thủy cần tránh vị trí giữa nhà; đặc biệt là cầu thang xoắn ốc để không gian sống cho tính thẩm mỹ cao và thuận tiện khi sử dụng.

2.2. Không nên đối diện với cửa nhà vệ sinh

Về mặt phong thủy, nếu cầu thang đặt đối diện cửa nhà vệ sinh sẽ khiến cho gia chủ không được may mắn. Bởi nhà vệ sinh luôn được xem là nơi tập trung của mùi hôi; vi khuẩn,… nên sẽ sinh ra luồng khí xấu. Nếu cầu thang đối diện nhà vệ sinh sẽ khiến cho luồng khí xấu đó theo đến các tầng khác; ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

2.3. Cầu thang rộng 70cm trong nhà ống hẹp nên bố trí sát vào tường và lệch hướng với cửa chính

Cầu thang rộng 70cm  sát tường là sự lựa chọn tốt nhất cho cách bố trí tối ưu cho nhà ống hẹp. Bởi thiết kế này giúp gia chủ tiết kiệm diện tích hơn. Bố trí cầu thang trong nhà sát tường khiến không gian sống của bạn trở nên gọn gàng, thoáng đãng và bớt bí bách.

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà ống, diện tích nhỏ

Đây là cách bố trí hợp lí nhất với căn nhà hẹp. 

Cầu thang rộng 70cm đang nằm trong xu hướng hiện nay với những nhà có diện tích nhỏ hẹp nhưng vẫn muốn cải tạo và xây dựng cho căn nhà của mình hợp lý hơn, diện tích nhà trên 40m2 có thể xây dựng cầu thang nhỏ ở giữa nhà, gắn kết các phòng với nhau.

Diện tích nhà dưới 40m2 nên chọn cầu xây cầu thang nhỏ bên hông nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang không biết chọn mẫu cầu thang nào cho phù hợp, chúng tôi sẽ thiết kế cho bạn mẫu cầu thang ưng ý mang lại không gian đẹp hoàn hảo....quý bạn đọc hãy truy cập website https://cokhitamhoa.vn/  chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Cơ Khí Tam Hoa