Cầu thang rẻ quạt – thiết kế dành cho không gian nhỏ

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Tìm hiểu về cầu thang rẻ quạt 

1.1. Ưu và nhược điểm của cầu thang rẻ quạt

Cầu thang rẻ quạt được thiết kế giống như mẫu cầu thang chữ L và cầu thang xoắn ốc, nhưng có nhiều đường nét uốn lượn hơn. Đây cũng là điểm nhấn riêng, giúp công trình của bạn trở nên mềm mại mà không chiếm quá nhiều diện tích.

Cầu thang rẻ quạt

Một mẫu cầu thang rẻ quạt điển hình trong ngôi nhà Việt.

Về chất liệu, mẫu cầu thang rẻ quạt rất đa dạng  có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá Granite, đá Marble, hoặc đá nhân tạo,…. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp với kiến trúc, diện tích ngôi nhà củ mình.

Tuy nhiên, khi thiết kế, bạn nên sử dụng những chất liệu với gam màu sáng, giúp không gian nhỏ hẹp của gia đình trở nên thoáng và rộng rãi hơn rất nhiều.

Nhược điểm lớn nhất của loại cầu thang rẻ quạt này là thường không được bố trí chiếu nghỉ. Cùng với đó là nhiều vòng thang uốn lượn sẽ khiến cho người di chuyển lên xuống dễ bị mệt hơn. Việc mang vác theo đồ đạc khi đi lên cầu thang cũng trở nên khó khăn và tốn sức hơn.

1.2. Cấu tạo cầu thang rẻ quạt

Thân thang: là mặt sàn nằm nghiêng, trên mặt sàn đó có bố trí các bậc thang để phục vụ cho việc di chuyển. Chiều rộng của thân thang thường thì sẽ dao động từ 0,9m – 1,2m.

Bậc thang: Với mẫu cầu thang rẻ quạt, bậc thang thường có thiết kế hình chữ nhật hoặc hình tam giác. Khi làm bậc thang nên sử dụng chất liệu ít mài mòn để hạn chế sự trơn trượt khi đi lại.

Lan can: Hay còn gọi là tay vịn. Đây là hạng mục giúp đảm bảo sự an toàn cho mọi người khi di chuyển trên cầu thang. Trong phần lan can này sẽ bao gồm phần trụ chính, con tiện, tay nắm. Chất liệu làm lan can rất đa dạng như bê tông, gỗ, sắt, kính,…. Độ cao tiêu chuẩn của lan can không được thấp hơn 90cm.

>>> Xem thêm các mẫu cầu thang xoắn ốc - Xu hướng 2023

2.  Một số lưu ý khi lựa chọn cầu thang rẻ quạt cho kiến trúc

Khi xây dựng cầu thang cho một ngôi nhà, bạn cần quan tâm tới những yếu tố như chiều cao cầu thang, độ cao cổ bậc, chiều rộng mặt bậc thang, độ rộng của một vế thang, độ dốc cầu thang, chiếu nghỉ, độ cao lan can và gờ của mặt bậc,…Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành một cầu thang đạt chuẩn trong xây dựng.

Ngoài ra nó còn phải phù hợp với chiều cao và không gian của ngôi nhà. Bạn cần cân nhắc và nhờ kỹ sư thiết kế thật kỹ. Bên cạnh đó số lượng bậc thang cũng nên phù hợp theo phong thủy để đem đến may mắn cho gia đình bạn.

2.1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc chiều cao của tầng (khoảng cách giữa 02 sàn nhà). Theo quy chuẩn xây dựng, chiều cao tầng của nhà từ 3m – 3.6m thì số lượng bậc thang từ 21 đến 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, nếu số bậc thang rơi vào cung Sinh thì gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công.

2.2. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Nếu chiều cao của bậc thang từ 14 – 20 cm thì độ dốc thông thường khoảng 20 – 45 độ. Tuy nhiên, Độ dốc lý tưởng của cầu thang trong nhà từ 33 – 36 độ.

Lưu ý: độ dốc cầu thang có vai trò quan trọng vì nếu làm dốc quá cao sẽ rất nguy hiểm và dễ té ngã đối với người già và trẻ nhỏ.

2.3. Độ rộng của một vế thang

Độ rộng một vế thang hay là độ rộng của thân thang.

Cầu thang rẻ quạt - thiết kế dành cho không gian nhỏ

Cầu thang rẻ quạt đang trở thành xu hướng của những ngôi nhà hiện đại

2.4. Chiều rộng mặt bậc thang

Diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang chính là chiều rộng mặt bậc thang. Kích thước cầu thang chuẩn là 26 cm, có thể thay đổi chiều rộng nhưng chiều rộng mặt bậc thang tối đa là 30 cm, tốt nhất không nên làm lớn hơn 30cm vì nó có thể làm ảnh hưởng đến độ dốc và sự cân đối chiều dài của thang.

2.5. Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc là chiều cao của các bậc thang, một bậc thang để người bước lên bước xuống thoải mái có độ cao từ 15 – 18 cm (Ứng với chiều rộng bậc thang 26-30 cm). (Không được làm độ cao quá lớn vì người đi sẽ khó di chuyển và rất dễ trượt ngã).

2.6. Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Thiết kế độ cao lan can cần đảm bảo tính an toàn cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ em. Độ cao của lan can sẽ được tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên của tay vịn và độ cao hợp lý nhất nên là 1,1 m.

Tùy vào chiều cao của các thành viên và sở thích mà bạn có thể thay đổi độ cao này nhưng không nên thấp dưới 90 cm vì như vậy sẽ dễ té ngã.

3. Một số mẫu cầu thang rẻ quạt đẹp

Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu cầu thang rẻ quạt đẹp, hãy tham khảo ngay một số mẫu cầu thang dưới đây:

Cầu thang rẻ quạt

Mẫu cầu thang ốp đá kết hợp lan can kính gỗ đẹp

Cầu thang rẻ quạt

Mẫu cầu thang gỗ cho nhà ống nhỏ

Cầu thang rẻ quạt

Cầu thang đá với thiết kế uốn lượn độc đáo

Cầu thang rẻ quạt

Thiết kế cầu thang gỗ cho nhà phố diện tích hẹp

Mẫu cầu thang rẻ quạt đẹp hiện đại

Mẫu cầu thang rẻ quạt đẹp hiện đại

 

Những mẫu cầu thang rẻ quạt trên đây chỉ để tham khảo mà thôi. Bạn hoàn toàn có thể có được những mẫu cầu thang đẹp hơn, phù hợp hơn khi truy cập website https://cokhitamhoa.vn/   chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó! Đội ngũ kiến trúc sư đầy nhiệt huyết và kinh nghiệm của chúng tôi hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn những ý tưởng thiết kế sáng tạo, đột phá. Đồng thời, đội ngũ thi công cầu thang sẽ mang đến một công trình cầu thang đảm bảo cả chất lượng và thẩm mỹ.


Cơ Khí Tam Hoa