Xu hướng thiết kế cầu thang 3 nhịp đẹp 2023

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Nguyên tắc thiết kế cầu thang 3 nhịp đảm bảo an toàn – thẩm mỹ

Thông thường, các mẫu cầu thang khác sẽ chỉ có 2 đoạn dài và 1 chiếu nghỉ. Tuy nhiên, với cầu thang 3 nhịp sẽ có 3 đoạn hay còn gọi là 3 đợt, 3 nhịp.

Ưu điểm của kiểu cầu thang này là mang ấn tượng mạnh cho người nhìn, tạo sự khác biệt cho các công trình. Thích hợp để ứng dụng cho những căn nhà có diện tích không quá lớn, có nhiều tầng. Chính vì đặc điểm này mà cầu thang 3 vế đang được sử dụng nhiều cho các căn nhà phố.

Xu hướng thiết kế cầu thang 3 nhịp đẹp 2022

Cầu thang 3 nhịp ấn tượng trọng mọi không gian

Đọc thêm tin tức tại: Khám phá ngay các mẫu cổng chữ Thọ đẹp, sang trọng
 

Cũng như các loại thiết kế xây dựng khác, khi thiết kế cầu thang 3 nhịp, bạn cần phải chú ý tới một số nguyên tắc dưới đây:

1.2. Đảm bảo tiêu chuẩn chiều cao, chiều rộng của cầu thang

Việc tuân thủ theo tiêu chuẩn về kích thước cầu thang sẽ giúp bậc thang không bị dốc, an toàn khi sử dụng.

  • Độ rộng trong khoảng từ 75 đến 120 cm

  • Chiều cao cần đạt từ 16 đến 19 cm

  • Trung bình độ rộng cầu thang nằm trong khoảng từ 24 đến 27 cm

2.2. Chú ý tới độ dài của từng nhịp cầu thang

Việc thiết kế chiều dài của từng nhịp cầu thang cần phải có sự tương đồng. Tránh để cho các vế bị chênh lệch quá nhiều sẽ gây mất thẩm mỹ cho công trình.

2.3. Quan tâm đến yếu tố phong thủy

Là một bộ phận quan trọng trong mỗi ngôi nhà nên việc thiết kế cầu thang 3 vế cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến phong thủy cho các gia đình. Bạn cần chú ý để cho không gian này luôn được thoáng, đủ ánh sáng và đặt ra hướng tốt. Cần tránh đặt cầu thang ở các vị trí như: đối diện cửa chính, hướng vào nhà vệ sinh và phòng ngủ…

2.4. Độ dốc của cầu thang 3 nhịp

Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Nếu chiều cao của bậc thang từ 14 – 20 cm thì độ dốc thông thường khoảng 20 – 45 độ. Tuy nhiên, Độ dốc lý tưởng của cầu thang trong nhà từ 33 – 36 độ.

Lưu ý: độ dốc cầu thang có vai trò quan trọng vì nếu làm dốc quá cao sẽ rất nguy hiểm và dễ té ngã đối với người già và trẻ nhỏ.

2.5. Chiều rộng mặt bậc thang 3 nhịp

Diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang chính là chiều rộng mặt bậc thang. Kích thước cầu thang chuẩn là 26 cm, có thể thay đổi chiều rộng nhưng chiều rộng mặt bậc thang tối đa là 30 cm, tốt nhất không nên làm lớn hơn 30cm vì nó có thể làm ảnh hưởng đến độ dốc và sự cân đối chiều dài của thang.

2.6. Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang 3 nhịp

Thiết kế độ cao lan can cần đảm bảo tính an toàn cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ em. Độ cao của lan can sẽ được tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên của tay vịn và độ cao hợp lý nhất nên là 1,1 m.

Tùy vào chiều cao của các thành viên và sở thích mà bạn có thể thay đổi độ cao này nhưng không nên thấp dưới 90 cm vì như vậy sẽ dễ té ngã.

2.7. Gờ của mặt bậc 3 nhịp

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra, theo quy định gờ này có kích thước 2 cm là đạt chuẩn cầu thang. Nó sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho cầu thang, đồng thời sẽ chống được góc cạnh nguy hiểm và hạn chế được tình trạng nước đọng trên mặt bậc thang. Giúp dẫn lưu nước chảy xuống dưới.

2.8. Chiếu nghỉ 

Để tránh việc mất sức khi di chuyển lên cao, người ta sẽ thiết kế chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có độ rộng thoải mái vừa đủ cho người đi. Thông thường cứ 11 bậc thang sẽ có 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ sẽ bằng với độ rộng tối thiểu bề rộng của một vế thang với kích thước phổ biến là 90 cm. Không nên làm nhỏ hơn 60 cm.

Ghé xem thêm:

Các mẫu cầu thang xoắn ốc, tinh xảo thu hút giác quan người sử dụng 

Xu hướng thiết kế cầu thang 3 nhịp đẹp 2022

Thiết kế mẫu đơn giản, tay vịn lan can có kính và trang trí thêm cây xanh giúp căn nhà sáng hơn.

2. Gợi ý một số mẫu cầu thang thiết kế 3 nhịp đẹp – ấn tượng nhất

Đối với kiến trúc của một ngồi nhà thì cấu thành chính là điểm nhấn nổi bật tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt cho diện mạo của cả không gian. Chính vì vậy, việc lựa chọn mẫu cầu thang 3 nhịp đẹp để phù hợp với kiến trúc rất quan trọng.

Dưới đây, quý khách hãy cùng tham khảo ngày hình ảnh của một số mẫu cầu thang 3 nhịp đẹp nhất dưới đây để có thêm gợi ý cho công trình nhà ở của mình nhé!

Đọc thêm:

 Hé lộ Top mẫu cổng nhà vườn đẹp, ấn tượng nhất hiện nay

Xu hướng thiết kế cầu thang 3 nhịp đẹp 2022

Mẫu cầu thang phổ biến cho các căn nhà ở phố.

Xu hướng thiết kế cầu thang 3 nhịp đẹp 2022

Kiểu dáng tạo ấn tượng với khách hàng những năm gần đây.

Xu hướng thiết kế cầu thang 3 nhịp đẹp 2022 

Sự kết hợp hài hòa giữa cầu thang 3 nhịp với căn nhà.

 Xu hướng thiết kế cầu thang 3 nhịp đẹp 2022

Diện tích nhỏ nhưng vẫn rất thoáng và hợp lý cho khách hàng.


Cầu thang 3 nhịp đang nằm trong xu hướng hiện nay, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang không biết chọn mẫu cầu thang nào cho phù hợp, chúng tôi sẽ thiết kế cho bạn mẫu cầu thang ưng ý mang lại không gian đẹp hoàn hảo....quý bạn đọc hãy truy cập website https://cokhitamhoa.vn/   chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Cơ Khí Tam Hoa