[Bí Kíp] Cách tính sắt làm móng nhà đảm bảo chính xác 100%

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Móng nhà là một trong những hạng mục quan trọng, chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà nên cần phải tính toán cẩn thận để đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn theo thời gian. Công việc này thường được các kiến trúc sư thực hiện nhưng với những người mới thì việc tính sắt làm móng nhà thì vô cùng khó khăn. Vậy nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách tính sắt làm móng nhà chính xác nhất.

1. Vì sao nên tính sắt làm móng nhà?

Móng nhà được coi là “khung xương” của cơ thể con người. Một bộ xương chắc khỏe sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và cân đối. Đối với móng nhà cũng vậy, một nền móng vững chãi, chắc chắn sẽ giúp ngôi nhà trở nên kiên cố hơn.

 
Vì sao nên tính sắt làm móng nhà?
Vì sao nên tính sắt làm móng nhà?

Móng nhà là kết cấu chịu tải trọng của toàn bộ công trình, móng có chắc chắn thì công trình xây dựng mới có độ bền và đem đến sự an toàn. Phần bê tông bao gồm xi măng, cát, sỏi,....trộn với nhau theo một tỷ lệ nhất định đảm bảo cho nền móng của công trình xây dựng được ổn định ở phía trên. Tuy nhiên, khả năng chịu lực của lớp bê tông này khá thấp nhất là đối với các tòa nhà cao tầng, chung cư,...

Vậy nên, để có một nền móng hoàn hảo thì cần phải có hệ thống sắt thép chịu lực. Hệ thống này sẽ được thiết kế, sắp xếp như một chiếc khung đỡ nối phần bê tông được chắc chắn và cố định hơn. Nhờ đó giúp công trình xây dựng hạn chế được các tình trạng như lún sụt, nứt vỡ, mất an toàn.

Việc tính toán lượng sắt làm móng nhà còn giúp chủ đầu tư dự trù được khoản chi phí xây dựng, tránh lãng phí hay thất thoát được nguyên liệu xây dựng. Vậy nên, việc tính toán lượng sắt xây dựng cho hạng mục móng nhà giữ một vai trò vô cùng quan trọng, là bước đầu tiên và cần thiết phải thực hiện để đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công.

2. Cách tính sắt làm móng nhà

Số lượng sắt làm móng nhà cần dùng là một vấn đề quan trọng, nếu mua quá nhiều thì sẽ gây lãng phí còn quá ít thì lại mất thời gian mua bổ sung. Điều này không chỉ mất công sức mà còn ảnh hưởng tới tiến độ thi công. 

 
Cách tính lượng sắt làm móng nhà
Cách tính lượng sắt làm móng nhà

Dưới đây là các cách tính sắt làm móng nhà mà bạn nên áp dụng để có một con số chính xác và tương đối nhất về lượng sắt cần sử dụng.

2.1. Cách tính sắt làm móng nhà trên 1m3

Với cách tính này, bạn dựa theo các thông số dưới đây để tính được lượng sắt cần sử dụng, đó là:

Móng nhà: 100 đến 120 kg/m3
Dầm: 180 đến 200 kg/m3
Cột: 200 đến 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc 170 – 190 kg/m2 (nhịp <5m)
Sàn nhà: 120 đến 150 kg/m3

2.2. Cách tính sắt làm móng nhà dựa theo khối lượng bê tông


1m3 ø < 10 ø 10 - 18 ø > 18
Móng cột 20 kg 50 kg 30 kg
Dầm móng 25 kg 120 kg  
Dầm 30 kg 60 kg 75 kg

2.3. Lưu ý khi tính sắt làm móng nhà

Mỗi một ngôi nhà sẽ có bảng thiết kế riêng biệt, các chi tiết và góc cạnh cũng không giống nhau. Muốn tính toán thật chính xác thì phải dựa trên nhiều yếu tố cùng con số cụ thể. Đồng thời cần cộng trừ hao các sai số nhất định và liên kết chặt chẽ với nhau trong quá trình xây dựng.

3. Cách chọn sắt làm móng nhà phù hợp, tiết kiệm chi phí

3.1. Xác định số lượng sắt cần sử dụng

 
Xác định số lượng sắt cần sử dụng
Xác định số lượng sắt cần sử dụng

Đây là bước quan trọng nhất trong công đoạn lựa chọn sắt làm móng nhà. Đòi hỏi chủ đầu tư cần tính toán cẩn thận để có một con số ước lượng chính xác. Gia chủ có thể nhờ tới sự tư vấn của đơn vị thi công thiết kế hoặc những người xung quanh để tính toán và dự trù được lượng sắt cần sử dụng. Những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí dư thừa khá lớn, đảm bảo được hiệu quả công trình.

3.2. Lựa chọn thương hiệu sắt

Ưu tiên lựa chọn các loại sắt được sản xuất và phân phối từ các đơn vị uy tín. Với các thương hiệu uy tín có thể chi phí của sắt làm móng nhà sẽ cao hơn nhưng bù lại sẽ đảm bảo chất lượng và ngược lại. Các loại sắt làm móng nhà được lựa chọn nhiều hiện nay là sắt thép miền Nam, thép Pomina, thép Việt Nhật hay thép Hòa Phát,...

Chất lượng sắt là yếu tố quyết định tới sự bền vững và độ chắc chắn cho nền móng cũng như căn nhà của bạn. Do đó hãy lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu và được tin dùng lựa chọn.

3.3. Khảo sát thị trường

Để tiết kiệm chi phí khi mua sắt làm móng nhà, hạn chế tình trạng “chặt chém” thì bạn hãy tham khảo giá thị trường của nhiều cửa hàng khác nhau với cùng một loại sắt. Nhờ vậy, bạn sẽ lựa chọn được nhà cung cấp tốt cả về giá cả và chất lượng.

3.4. Chọn đại lý phân phối

Một đại lý, đơn vị phân phối sắt uy tín sẽ mang tới cho bạn loại sắt tốt đảm bảo chất lượng cũng như giá thành hợp lý. Đại đa số mọi người khi đặt mua sắt làm móng nhà thường lựa chọn các cửa hàng gần nhà cho tiện ích và tiết kiệm chi phí vận chuyển, thời gian và tiền bạc. Nhưng trên thị trường hiện nay, sắt làm móng nhà không hề thiếu, người tiêu dùng hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè và doanh nghiệp, các đánh giá của người tiêu dùng trước khi đưa ra quyết định.

 
Chọn đại lý phân phối sắt uy tín
Chọn đại lý phân phối sắt uy tín

3.5. Vận chuyển và bảo quản

Có không ít người nghĩ rằng việc lựa chọn xong loại sắt xây móng là hoàn toàn yên tâm cho đơn vị thi công. Thế nhưng, sắt là rất dễ han gỉ nếu không được bảo quản đúng cách. Do đó, khi mua về hãy bảo quản sắt ở trong nhà kho hoặc những nơi khô ráo, có mái che, tránh các vị trí gần nước và gió.

Với các thông tin có trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách tính sắt làm móng nhà. Độ bền và sự an toàn của ngôi nhà phụ thuộc rất nhiều vào phần móng nên bạn cần phải chú ý trong việc tính toán, lựa chọn vật liệu xây dựng cũng như thi công xây dựng.

 
Cơ Khí Tam Hoa